ทีโอที บล็อก WordPress.com

August 25, 2007

[ in English: TOT blocked its users from WordPress ]

ประชาไท — 22 ส.ค. 50 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00น. บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ทำการปิดกั้นไม่ให้ผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตในเครือข่ายของทีโอที เข้าถึงเว็บไซต์เวิร์ดเพรส http://wordpress.com ซึ่งให้บริการพื้นที่บล็อกรายใหญ่ของโลก ทำให้ไม่สามารถเข้าไปยังหน้าเวิร์ดเพรสไทย (http://th.wordpress.com) และบล็อกทุกๆ บล็อกในนามสกุลของเวิร์ดเพรส

ทำให้เมื่อทดลองเข้าบล็อกยอดนิยมของคนไทย อาทิ ปราบดา หยุ่น http://typhoonkoon.wordpress.com “นิ้วกลม” นักเขียน http://roundfinger.wordpress.com คลื่นวิทยุ FM 104.5 แฟตเรดิโอ http://fatradio.wordpress.com

ข้อความที่ปรากฏเมื่อพยายามเข้าถึงหน้าเวิร์ดเพรส ปรากฏความว่า “ขออภัย บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ในฐานะขององค์กรของคนไทย ได้ระงับการเชื่อมต่อมาที่เว็บไซต์นี้ เนื่องจากมีเนื้อหา ข้อความ รูปภาพ ที่ไม่เหมาะสม ที่ได้ส่งผลกระทบต่อจิตใจของคนไทยทั้งประเทศจนไม่อาจยอมรับได้”

อย่างไรก็ดี มีรายงานจากแหล่งข่าวระดับสูงแจ้งว่า เมื่อวานนี้ (21 ส.ค.) นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีกระทรวงไอซีที ลงนามในประกาศหลักเกณฑ์การเก็บรักษาข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ของผู้ให้ บริการแล้ว โดยประกาศดังกล่าว อยู่ภายใต้พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข่าวที่เป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมทั้งยังไม่มีการเผยแพร่อย่างเปิดเผยให้เห็นเนื้อหาของประกาศใดๆ ก่อนจะนำออกใช้

โดยเนื้อหาใจความหลักของประกาศการเก็บรักษาข้อมูลจราจรคอมพิวเตอร์ เป็นการกำหนดหน้าที่ของผู้ให้บริการประเภทต่างๆ ที่จะต้องมีส่วนร่วมในการควบคุมเนื้อหาบนอินเตอร์เน็ต

ทั้งนี้ ทีโอที เป็นหนึ่งในองค์กรมหาชนภายใต้สังกัดของกระทรวงเทคโนโลยี สารสนเทศ และการสื่อสาร โดยคณะกรรมการบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้แก่ พลเอก สพรั่ง กัลยาณมิตร ประธานกรรมการ นายชวลิต เศรษฐเมธีกุล รองประธานกรรมการ พลตำรวจเอก ชาญชิต เพียรเลิศ รองประธานกรรมการ นายกิตติ ตีรเศรษฐ รองประธานกรรมการ และกรรมการได้แก่ นางสาวสุภา ปิยะจิตติ, พันเอก นที ศุกลรัตน์, นายไพบูลย์ นิติตะวัน, นายชิต เหล่าวัฒนา, พันเอก รัตนพันธุ์ โรจนะภิรมย์, นายวีรพล ปานะบุตร, นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย, พันเอก นาฬิกอติภัค แสงสนิท, หม่อมหลวงอนุพร เกษมสันต์, นายสมควร บรูมินเหนทร์


แหล่งข่าว: ประชาไท, ‘ทีโอที’ กั้นคนใช้เน็ต ไม่ให้เข้า เวิร์ดเพรส, 22 สิงหาคม 2550

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก FACT: เมื่อได้สอบถามกับทีมงานประชาไท พบว่า จนถึงเมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 24 ส.ค. ก็ยังคงไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตของทีโอทีเข้าเว็บไซต์ใด ๆ ใต้โดเมน wordpress.com ได้ — โดยอาการในสองวันที่ผ่านมา เป็นไปในลักษณะ เข้าได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่มีเว็บล็อกอยู่อันหนึ่งที่ไม่สามารถเข้าได้เลยไม่ว่าเวลาใดก็ตาม — ซึ่งเว็บล็อกดังกล่าวก็ไม่สามารถเข้าได้จากอินเทอร์เน็ตของผู้ให้บริการอื่นเช่นกัน (แต่อินเทอร์เน็ตของผู้ให้บริการอื่น จะบล็อกเฉพาะโดเมนของเว็บล็อกดังกล่าวเป็นการเฉพาะ ไม่ได้บล็อกทั้งโดเมน wordpress.com อย่างที่ทีโอทีทำ)

หมายเหตุ: เว็บไซต์ของ FACT ก็ใช้บริการเวิร์ดเพรสเช่นกัน https://facthai.wordpress.com

4 Responses to “ทีโอที บล็อก WordPress.com”


  1. Dear CJ, is there an English version of this post. I can’t understand exactly what’s about. Did TOT blocked the whole wordpress.com platform?

    thanks


  2. […] 26th, 2007 [ ภาษาไทย: ทีโอที บล็อก WordPress.com […]

  3. cs15928 Says:

    อ่านแล้ว อยากรู้ว่า เว็บล็อกไหนโดน บล็อกไปเหรอครับ อยากเข้าไปอ่านครับ


  4. ขอบคุณครับ


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: