‘กูเกิล’ เป็นบริษัทไอทีที่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลสูงสุด

June 12, 2007

ประชาไท – 11 มิ.ย. 2550 สำนักข่าวเอบีซีรายงานความเคลื่อนไหวขององค์กรเฝ้าระวังสิทธิส่วนบุคคลนานาชาติ (Privacy International) จากสำนักงานใหญ่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยระบุว่าไพรเวซี่ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเมินการให้บริการทางอินเตอร์เน็ตของบริษัทกูเกิล อิงค์ และพบว่าเสิร์ชเอนจินของกูเกิลละเมิดสิทธิส่วนบุคคลมากที่สุด ซึ่งหมายถึงว่า บริษัทครอบครองข้อมูลของลูกค้าอย่างเบ็ดเสร็จและสร้างบรรยากาศที่เป็นศัตรูต่อสิทธิส่วนบุคคล

ทางกลุ่มระบุว่า บริษัทอีก 22 แห่งที่ได้รับการสำรวจ รวมถึงเสิร์ชเอนจินรายอื่นๆ ที่เป็นคู่แข่งของกูเกิล เช่น ยาฮู, ไมโครซอฟท์ และเอโอแอล ไม่ได้ถูกจัดอันดับอยู่ในระดับเดียวกับกูเกิล แต่ก็ไม่มีบริษัทหรือเว็บไซต์ใดที่ได้คะแนนสูงสุดจากองค์กรเช่นกัน และมีเพียง 5 บริษัทเท่านั้นที่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ตที่ “ตระหนักถึงสิทธิส่วนบุคคลในระดับทั่วไป” เช่น บีบีซี, อีเบย์ และวิกิพีเดีย

ทั้งนี้ นิโคล หว่อง ทนายความของกูเกิล ได้ออกมาตอบโต้ต่อกรณีนี้ ด้วยการระบุว่าทางบริษัทรู้สึกผิดหวังต่อการรายงานของไพรเวซี่อินเตอร์เนชั่นแนลเป็นอันมาก เพราะรายงานดังกล่าวมาจากความเข้าใจผิดและข้อมูลที่ไม่แม่นยำเกี่ยวกับการบริการของกูเกิล จึงถือเป็นเรื่องน่าละอายอย่างยิ่งที่ไพรเวซี่อินเตอร์เนชั่นแนลเผยแพร่รายงานก่อนที่ทางบริษัทจะได้มีโอกาสพูดคุยเกี่ยวกับข้อปฏิบัติด้านสิทธิส่วนบุคคล

อย่างไรก็ตาม ไซมอน เดวี่ส์ ผู้อำนวยการของไพรเวซี่ อินเตอร์เนชั่นแนล แย้งว่า ทางองค์กรได้ติดต่อกับกูเกิลแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน เพื่อรายงานผลการประเมินให้ทราบและเปิดโอกาสให้ทางกูเกิลได้ชี้แจง แต่ไม่มีการตอบรับจากกูเกิลแต่อย่างใด

รายงานการสำรวจ: A Race to the Bottom – Privacy Ranking of Internet Service Companies


ที่มา: ประชาไท, องค์กรเฝ้าระวังโจมตี ‘กูเกิล’ เป็นบริษัท IT ที่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลสูงสุด, 11 มิ.ย. 2550

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: