FACT จับตามองไอซีที! They LIE! Secret May blocklist posted

June 2, 2007

[in English: FACT MONITORS MICT! They LIE! Secret May blocklist posted]

FACT จับตามองไอซีที! They LIE! Secret May blocklist posted

กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย (Freedom Against Censorship Thailand หรือ FACT) เพิ่งได้ดาวน์โหลดรายชื่อเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้น (บล็อกลิสต์) อย่างเป็นทางการ ฉบับล่าสุดและลับสุดยอด จากเซิร์ฟเวอร์ของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (กระทรวงไอซีที) ที่ผ่านมา กระทรวงไอซีทีเคยปิดกั้นเว็บไซต์โดยสั่งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนวิธีมาเป็นการบล็อกที่อินเทอร์เน็ตเกตเวย์ (Internet gateway) สี่จุดที่ประเทศไทยใช้อยู่ ได้แก่ กสท. โทรคมนาคม (CAT), ทีโอที คอร์ปอเรชั่น (TOT), ทรู อินเทอร์เน็ต (TRUE), และบัดดี้ บรอดแบนด์ (Buddy Broadband)

บล็อกลิสต์ ณ วันที่ 28 พฤษภาคม 2550 ของกระทรวงไอซีทีมีรายชื่อเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นทั้งหมด 17,793 แห่ง ในจำนวนนี้มี 11,329 แห่งที่อยู่ในประเทศไทย เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาด้านการเมืองถูกปิดกั้นเพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนจำนวน 90 แห่ง

มกราคม 2547 1,247
พฤษภาคม 2549 2,328
ตุลาคม 2549 2,475
มกราคม 2550 13,435
มีนาคม 2550 10,885
เมษายน 2550 11,239
พฤษภาคม 2550 11,329


บล็อกลิสต์ของเดือนมกราคม 2549 เป็นบล็อกลิสต์ครั้งสุดท้ายที่กระทรวงไอซีทีเผยแพร่เป็นข้อมูลสาธารณะ จำนวนเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าเมื่อถึงเดือนพฤษภาคม 2549 แต่ไม่เคยมีจำนวนถึงระดับที่กองเซ็นเซอร์ฝันเห็น – ทักษิณในปี 2548 บอกว่า “800,000” กระทรวงไอซีทีในปี 2549 บอกว่า “10,000”

เหตุการณ์ทั้งหมดเปลี่ยนแปลงไปหลังจากเกิดรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 คำสั่งฉบับที่ห้าของคณะรัฐประหารที่ออกภายในหนึ่งวันหลังรัฐประหาร คือการสั่งให้เซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ต ความเร่งด่วนของการออกคำสั่งนี้ทำให้เรามองเห็นความสำคัญที่คณะรัฐประหารมอบให้กับความแพร่หลายของข้อมูลในอินเทอร์เน็ต คณะรัฐประหารยังได้แต่งตั้งให้ ดร. สิทธิชัย โภไคยอุดม เป็น “ผู้เซ็นเซอร์อย่างเป็นทางการของคณะรัฐประหาร” ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที

เนื่องจากผู้นำคณะรัฐประหารคงยุ่งมากในเดือนตุลาคม 2549 ตัวเลขเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นในเดือนนั้นจึงไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนักจากเดือนก่อนๆ แต่พอมาถึงเดือนมกราคม 2550 ตัวเลขก็พุ่งสูงขึ้นกว่า 5 เท่า! กองเซ็นเซอร์ของทหารทำงานเก่งกว่าทักษิณเสียอีก!

แม้ว่าตัวเลขเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นจะลดลงเล็กน้อยในเดือนเมษายน 2550 ดูเหมือนว่านี่จะเป็นผลจากการลบชื่อซ้ำออกจากบล็อกลิสต์ของกระทรวงไอซีทีมากกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเลขเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นในเดือนเมษายน 2550 ก็ยังสูงกว่าตัวเลขของเดือนตุลาคมของปีก่อนหน้าถึง 4 เท่า

ในเดือนพฤษภาคม 2550 มีเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นเพิ่มเติมเพียง 90 แห่งจากเดือนก่อน แต่เว็บไซต์แทบทุกแห่งที่ถูกปิดกั้นในจำนวนนี้มีเนื้อหาด้านการเมือง

ดร. สิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนหลายรายว่า ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง “ผู้เซ็นเซอร์อย่างเป็นทางการของคณะรัฐประหาร” ในเดือนตุลาคม 2549 กระทรวงไอซีทีได้ปิดกั้นเว็บไซต์เพียง “สอง” “ห้า” หรือ “ประมาณสิบสอง” แห่งเท่านั้น เมื่อเร็วๆ นี้ หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งอ้างคำกล่าวของดร. สิทธิชัย ว่า กระทรวงไอซีทีสั่งปิดกั้นเว็บไซต์เพียง “20 แห่ง” ไม่ได้ปิดกั้น “13,000 เว็บไซต์” เหมือนกับรัฐบาลที่แล้ว คำพูดนี้ฟังดูมีเหตุผล เพียงแต่มันไม่ตรงกับข้อเท็จจริง – รัฐบาลก่อนปิดกั้นเว็บไซต์อย่างมากเพียง 2,400 แห่ง ในขณะที่บล็อกลิสต์อย่างเป็นทางการของกระทรวงไอซีที ซึ่งเราดาวน์โหลดมาจากเว็บไซต์ของกระทรวงฯ เอง มีรายชื่อเว็บไซต์สัญชาติไทยที่ถูกปิดกั้นถึง 11,329 แห่ง

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของกระทรวงไอซีทีบอกกลุ่มทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนที่เดินทางมาจาก Berkman Center for Internet and Society ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เพื่อสืบสวนประเด็นการปิดกั้นอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยว่า กระทรวงไอซีทีปิดกั้นเว็บไซต์ “ประมาณ 2,000 แห่ง” เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2550 วันเดียวกับที่ FACT ได้รับสำเนาบล็อกลิสต์ลับที่ปรากฏรายชื่อเว็บไซต์จำนวน 13,435 แห่งที่ถูกปิดกั้น

หลังจากนั้นในเดือนเดียวกัน ในวันที่ 26 มกราคม เจ้าหน้าที่ของกระทรวงไอซีทีรายเดิมบอกคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของไทยว่า กระทรวงไอซีทีปิดกั้นเว็บไซต์ “ประมาณ 50 แห่ง”

ข้อเท็จจริงอยู่ตรงไหน? บล็อกลิสต์ของกระทรวงไอซีทีเองไม่โกหกเรา แต่ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่กระทรวงจะโกหก ท่าทีโอ้อวดประหนึ่งว่าไม่มีใคร “แตะ” ได้นี้ เป็นมากกว่าความตั้งใจทำให้สับสนของรัฐ หรือความไขว้เขวของข้าราชการ คำโกหกเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญมากกว่าการเล่นไล่จับหรือวิธีการเข้าถึงความจริง เพราะจริงๆ แล้ว กระทรวงไอซีทีกำลังหลอกลวงประชาชนไทยอย่างมีเจตนา

กรมตำรวจ สมาคมผู้ดูแลเว็บแห่งประเทศไทย และไอเอสพีไทยล้วนสนับสนุนให้กระทรวงไอซีทีอย่างน้อยก็เปิดเผยหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการปิดกั้นเว็บไซต์แต่ละแห่ง แต่กระทรวงไอซีทีก็ยังยืนกรานไม่ยอมทำตาม เมื่อใดก็ตามที่รัฐบาลซ่อนตัวอยู่ใต้คำปฏิเสธอย่างไม่มีเงื่อนไข เมื่อนั้นเราก็ควรสงสัยว่า พวกเขากำลังซ่อนอะไรอื่นอีกหรือเปล่า

กลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย (FACT) มองว่าเนื้อหาของเว็บไซต์ 90 แห่งที่ถูกปิดกั้นเพิ่มเติมระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม 2550 เป็นเครื่องสะท้อนวาระซ่อนเร้นทางการเมืองของกระทรวงไอซีทีได้ดีที่สุด เพราะในบรรดาเว็บไซต์เหล่านี้ ไม่มีแม้แต่แห่งเดียวที่มีเนื้อหาลามกอนาจาร

การเซ็นเซอร์คือเรื่องน่ารังเกียจ การเซ็นเซอร์คือเผด็จการ การเซ็นเซอร์คือการก่อการร้าย.


รายการเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้น: https://facthai.wordpress.com/data/blocked/

One Response to “FACT จับตามองไอซีที! They LIE! Secret May blocklist posted”


  1. […] FACT จับตามองไอซีที! They LIE! Secret May blocklist posted « FACT … Says: June 2nd, 2007 at 13:44 […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: