ไอซีทีโต้ปิดแค่ 20 เว็บ อ้างรัฐบาลทักษิณปิด 13,000 เว็บ

June 1, 2007

ไอซีทีโต้ปิดแค่ 20 เว็บ อ้างรัฐบาลทักษิณปิด 13,000 เว็บ

ไทยรัฐ — วันนี้ (29 พ.ค.) นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา กระทรวงไอซีทีได้ปิดเว็บไซต์ที่มีการปลุกระดมให้มีการชุมนุมในวันที่ 30 พ.ค.นี้ เพื่อไม่ให้เกิดความโกลาหล และมีผลต่อความมั่นคง ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา กระทรวงไอซีทีได้ปิดเว็บไซต์ไม่เกิน 20 เว็บไซต์ ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ไม่รุนแรงเท่ารัฐบาลชุดที่ผ่านมาที่มีการฆ่าตัดตอน และยังมีการปิดเว็บไซต์มากกว่า 13,000 เว็บไซต์ ซึ่งเป็นเผด็จการมากกว่าหลายเท่า

นายสิทธิชัย กล่าวต่อว่า เวลาที่เหลือจนหมดอายุรัฐบาลชุดนี้ คงปิดเว็บไซต์ไม่ถึง 60 เว็บไซต์ ส่วนกรณีที่มีเว็บไซต์ในต่างประเทศนำภาพพระพุทธเจ้าสกรีนบนเสื้อผ้าต่างๆ ซึ่งเป็นภาพที่ไม่เหมาะสมนั้น กระทรวงไอซีทีคงต้องรอกระทรวงวัฒนธรรมส่งเรื่องมาให้ และจะดูในข้อกฎหมายเพื่อหาทางเอาผิด โดยเฉพาะหากเป็นเว็บไซต์ที่เผยแพร่ในประเทศก็สามารถปิดได้

สำหรับกฎหมายควบคุมเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่จะมีผลบังคับใช้ใน 90 วันข้างหน้านี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที กล่าวว่า น่าจะดูแลหรือมีบทลงโทษ แต่คงไม่สามารถป้องกันและแก้ไขได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม น่าจะลดปัญหาให้ลดลงได้


ที่มา: http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=48731

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: