วิทยุชุมชนสามแห่งถูกปิด หลังออกอากาศสัมภาษณ์ทักษิณ

May 23, 2007

[in English: Three community radio stations closed — RSF]

สถานีวิทยุชุมชนสามแห่งถูกปิด หลังออกอากาศสัมภาษณ์ทักษิณ

องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน — (18 พ.ค. 2550) องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน (Reporters Without Borders / Reporters sans frontières) ประณามการปิดสถานีวิทยุชุมชนสามแห่งโดยรัฐบาลทหาร ได้แก่ สถานีวิทยุชุมชนคนรู้ใจ สถานีวิทยุชุมชนคนแท็กซี่ และสถานีฅนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ ไม่กี่ชั่วโมงหลังออกอากาศคำสัมภาษณ์ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี. นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ตั้งข้อหาแก่สถานีวิทยุเหล่านั้นว่า เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ.

“การปิดสถานีวิทยุสามแห่งดังกล่าว และการเตือนสถานีวิทยุท้องถิ่นอื่น ๆ อีกราว 3,000 แห่งนั้นน่าตำหนิอย่างที่สุด” องค์กรเพื่อเสรีภาพข่าวดังกล่าวกล่าว. “รัฐบาลไม่ได้สร้างความนิยมชมชอบขึ้นเลย จากการแทรกแซงอย่างเผด็จการซึ่งละเมิดเสรีภาพในการพูดเช่นนี้. สถานีทั้งสามนั้นจะต้องได้รับอนุญาตให้ออกอากาศต่อในทันที.”

นี่เป็นครั้งแรกที่ทักษิณได้ให้สัมภาษณ์ทางสถานีวิทยุในประเทศไทย ตั้งแต่ถูกปลดจากตำแหน่งโดยคณะรัฐประหารเมื่อ 19 กันยายน พ.ศ. 2549. เขาได้ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุชุมชนคนรู้ใจ [เอฟเอ็ม 87.75 เมกะเฮิร์ตซ์] จากกรุงลอนดอน ที่ที่เขาพำนักในปัจจุบันหลังหมดอำนาจ. ในการสัมภาษณ์ ซึ่งออกอากาศทาง สถานีวิทยุชุมชนคนแท็กซี่ [เอฟเอ็ม 92.75 เมกะเฮิร์ตซ์] และสถานีโทรทัศน์-วิทยุออนไลน์ของกลุ่มฅนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ ด้วย ทักษิณเร่งร้องผู้ที่ลงคะแนนเลือกเขาให้อดทนไม่ยอมแพ้ และกล่าวว่ามันจะไม่เป็นผลดีต่อประเทศหากการเลือกตั้งจะต้องถูกเลื่อนออกไป

ไม่นานหลังจากคำสัมภาษณ์ได้ถูกออกอากาศไป เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลได้บุกเข้าสถานีวิทยุชุมชนคนรู้ใจ และได้ยึดเทปบันทึกคำสัมภาษณ์พร้อมกับปิดสถานีลง. การดำเนินการทางกฎหมายได้เริ่มขึ้นวันนี้ (18 พ.ค. 2550) ต่อสถานีวิทยุชุมชนคนรู้ใจและสถานีวิทยุชุมชนคนแท็กซี่ ขณะที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์ของสถานีโทรทัศน์-วิทยุออนไลน์ของกลุ่มฅนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ ซึ่งออกอากาศทางอินเทอร์เน็ตเท่านั้น ได้ถูกบล็อก.


source: http://www.rsf.org/article.php3?id_article=22198ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ประชาไท, 16 พ.ค. 2550, ‘ฮัลโหล สวัสดีครับ สวัสดีครับ ทักษิณครับ’!


องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน (ฝรั่งเศส: Reporters sans frontières ; อังกฤษ: Reporters Without Borders) เป็นองค์กรเอกชนนานาชาติซึ่งสนับสนุนเสรีภาพสื่อ ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก มาตรา 19 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ซึ่งระบุว่าคนทุกคนมี “สิทธิในเสรีภาพแห่งความคิดเห็นและการแสดงออก” และสิทธิที่จะ “ค้นหา ได้รับ และ ติดต่อสื่อสาร” ข้อมูลและความคิด “โดยไม่คำนึงถึงพรมแดน”.

2 Responses to “วิทยุชุมชนสามแห่งถูกปิด หลังออกอากาศสัมภาษณ์ทักษิณ”


  1. […] สาเหตุที่ถูกบล็อกนั้น ผู้ใช้พันทิป.คอมรายหนึ่งแสดงความคิดเห็นว่า เว็บไซต์ดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง แต่ที่ถูกปิดคาดว่าเนื่องจากในเว็บไซต์นั้น มีลิงก์ไปยังสถานีวิทยุออนไลน์ที่กระจายเสียงอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร (ดูข่าว: วิทยุชุมชนสามแห่งถูกปิด หลังออกอาก…) […]

  2. sax Says:

    ขาย SOUND CARD LUNA II ใช้สำหรับการบันทึกเสียงในห้องอัดเสียงหรือบันทึกเสียงอยู่ที่บ้าน คุณภาพเสียงดีมากๆครับ ใช้บันทึกเสีย Voice,Piano,Guitar,Bass,Drum อื่นๆ LUNA II มี Mixers ในตัวและผลิตที่ Gremany Creamware มีคู่มือ(manual)ให้และสาย MIDI ให้ครับที่สำคัญมีการประมวลผมสมบูรณ์มาก มี DSP สามตัวและผสมเสียงรอบทิศทาง ขายแค่ 18,500 บาทครับ ราคาจริงขายอยู่ที่ $678 หรือประมาณ 23,000 บาท สนใจติดต่อได้ที่ 086-9032812 ต่อรองราคากันได้ครับ


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: