พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ต้องไม่ใช่ใบรับรองอำนาจเผด็จการ

May 22, 2007

[in English: Cybercrime law no prescription for dictatorship]

เมื่อเร็วๆ นี้ มีการประชุมที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ก.ไอซีที) เพื่ออภิปรายขอบเขตอำนาจการเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ตภายใต้ พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (พ.ร.บ. ความผิดฯ) ต่อไปนี้เป็นรายงานจากผู้เข้าร่วมประชุมรายหนึ่ง:


ขอเล่าเรื่องไปประชุมมาเมื่อวาน เกี่ยวกับเรื่องการปิดกั้นเว็บที่ไม่เหมาะสม (เน้นไปที่เว็บลามกอนาจาร) เป็นการประชุมกับก.ไอซีที (หลักๆ เป็นการเชิญผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) มากกว่า)ไอเอสพีเจ้าปัญหาหลักที่ขาดประชุมมี 2 เจ้า คือ ทรู และ เคเอสซี

เป็นการตกลงกันทางวาจาถึงขั้นตอนการบล็อกเว็บ โดยยึดตาม พรบ. ใหม่ โดย ก.ไอซีทีจะเป็นผู้บล็อก โดยตกลงกันไว้ว่า

  • ถ้าเป็นเว็บต่างประเทศก.ไอซีทีสั่งบล็อกได้เลย
  • ถ้าเป็นเว็บหรือเนื้อหาในประเทศไทย จะไม่บล็อก แต่ตำรวจจะล่อจับแทน ตกลงกันว่าไม่บล็อก
  • ไอเอสพีจะได้รับการติดต่อตรงจากตำรวจผู้ซึ่งได้รับการมอบหมายเฉพาะเพื่อขอยึดเครื่อง หรือเข้าไปขอข้อมูลเฉพาะใดๆ ก็ตามกับไอเอสพี (ไอเอสพีบอกว่าตำรวจและก.ไอซีทีรู้ว่าต้องติดต่อ “ใคร” ในไอเอสพีแต่ละราย แต่ ไอเอสพีไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่ที่มาขอตรวจนั้นเป็นใคร จึงขอความชัดเจนเรื่องนี้)
  • ได้ขอความชัดเจนเพิ่มเติมสำหรับเรื่องการบล็อก โดยขอให้ทางก.ไอซีที ช่วยระบุเหตุผลที่บล็อกด้วยเช่น เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ, หมิ่นประมาท ฯลฯ (ที่ประชุม แม้แต่ตำรวจ ก็สนับสนุน แต่ดูเหมือนก.ไอซีทีจะขัดใจ)
  • มีการพูดถึงเว็บคุณซีเจ (FACT) ว่าเอารายการเว็บที่ถูกบล็อกมาเปิดเผย ทางประธานบอกว่า กำลังจับตาการทำงานของซีเจอยู่ด้วย

จบการประชุมแบบไม่ฟันธงยังไงไม่รู้บอกไม่ถูก


ความสำเร็จของการรณรงค์ของกลุ่มเสรีภาพต่อต้านการเซ็นเซอร์แห่งประเทศไทย (Freedom Against Censorship Thailand หรือ FACT) ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการต่อต้านรัฐบาลไทยของ FACT แต่ขึ้นอยู่กับการต่อต้านผู้กระทำการเซ็นเซอร์ในภาครัฐ เมื่อใดก็ตามที่รัฐบาลพยายามซ่อนการกระทำเหล่านี้จากสายตาสาธารณชน FACT ก็ตีแผ่กิจกรรมเหล่านั้นอย่างเปิดเผย เมื่อใดก็ตามที่รัฐบาลพยายามปกปิดหรือบิดเบือนประเด็น FACT ก็ทำการวิเคราะห์และวิจารณ์ เงินภาษีที่เราจ่ายให้รัฐแปลว่าพวกเขาต้องมีความรับผิดชอบต่อเรา ประชาชนชาวไทย ปีนี้งบประมาณของกระทรวงไอซีทีมีจำนวนสูงถึง 5 พันล้านบาทปัญหาเรื่องการเซ็นเซอร์เป็นเรื่องสำคัญต่ออนาคตของสิทธิมนุษยชน สิทธิพลเมือง และเสรีภาพขั้นพื้นฐานในประเทศไทย เรื่องนี้เป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่ออนาคตของประชาธิปไตยในประเทศไทย

คุณเชื่อมั่นเพียงพอหรือเปล่าในเสรีภาพ? หากเว็บไซต์ของ FACT ถูกรัฐปิดกั้น คุณจะพบเว็บสำรอง (mirror sites) ของเราได้ที่อื่น กระทรวงไอซีทีไม่ควรคิดว่าการปิดกั้นความจริงนั้นทำได้ง่ายนัก

FACT จะเดินหน้าต่อไปในการเผยแพร่รายชื่อลับของเว็บไซต์ที่ถูกกระทรวงไอซีทีปิดกั้น (blocklists) เราจะเดินหน้าต่อไปในการเผยแพร่โปรแกรมที่ใช้หลบเลี่ยงการปิดกั้น และข้อมูลเกี่ยวกับการใช้พร็อกซี่นิรนาม (anonymous proxies) เพื่อให้คนไทยสามารถหลบเลี่ยงการปิดกั้นของกระทรวงไอซีทีได้

ตอนนี้กระทรวงไอซีทีคิดว่าพวกเขาได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาดแล้ว หลังจากที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติได้ลงมติผ่าน พ.ร.บ. ความผิดฯ ที่เข้มงวดมาก อันที่จริง กระทรวงไอซีทีก็ลุแก่อำนาจแล้วตั้งแต่ก่อนเกิดรัฐประหาร กฎหมายฉบับนี้ยังไม่เคยได้รับการพิสูจน์หรือทดสอบในชั้นศาล พ.ร.บ. ความผิดฯ ไม่ใช่ใบรับรองสำหรับระบอบเผด็จการ

เราอ่านเจอเมื่อไม่นานมานี้ว่า ดร. สิทธิชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที คือรัฐมนตรีที่ร่ำรวยที่สุดในคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบัน รัฐมนตรีผู้นี้ไม่ใช้อินเทอร์เน็ต และไม่ใช้อีเมล ท่านจะเข้าใจความรู้สึกของพวกเราได้อย่างไร?

ข้อเท็จจริงปรากฏอยู่ตรงหน้าพวกเราทุกคน จงอย่าเป็นกังวล การที่กระทรวงไอซีทีเริ่มมองเห็นการรณรงค์ของเรา สะท้อนให้เห็นว่าการทำงานของ FACT มีประสิทธิผล เรายังไม่ได้เริ่มการต่อสู้เลย… (คุณคิดว่านี่จะเป็นเรื่องง่ายเหมือนปอกกล้วยหรือ?)

One Response to “พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ต้องไม่ใช่ใบรับรองอำนาจเผด็จการ”


  1. […] May 22nd, 2007 [ภาษาไทย: พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวก…] […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: